[Update] OpenStack là gì và để làm gì ! | openstack – Pickpeup

openstack: คุณกำลังดูกระทู้

Có vẻ là quá thường  nhưng để bắt đầu làm gì đó “to tát” thì hay bắt đầu những việc đơn giản trước. Tôi viết bài này để chia sẻ tới những người mới bắt đầu tìm hiểu và có đam mê.  Chắc hẳn đây cũng không phải là câu hỏi thừa hay thiếu đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về OpenStack nói riêng và Cloud Computing nói chung.

Và tôi cũng như mọi người, khi lần đầu tiên được nghe đến nó (tức OpenStack) thì câu hỏi đầu tiên của tôi là: OpenStack là gì và để làm gì nhỉ ? Mới đầu tôi cũng như gà mắc tóc … tìm tài liệu, đọc, dịch, tra cứu …. Do vậy mục tiêu tôi  tốc ký lại bài này là để chia sẻ và thử sức xem mình đã tìm hiểu được đến đâu về OpenStack, bài viết sẽ không đi quá sâu vào kỹ thuật  và cũng không quảng cáo cho OpenStack mà chỉ giới thiệu sơ lược để cho anh em mới bắt đầu tìm hiểu có thể tiếp cận được. Tôi mong các anh em đã có kinh nghiệm rồi có thể góp ý và đính chính để bài viết hoàn thiện dần dần.

Với đa số dẫn kỹ thuật (CNTT, IT, Computer Science – Khoa học máy tính …) mà đã đi làm vài năm thì có thể tước khi nghe đến OpenStack thì sẽ nghe qua đến cụm từ  Ảo Hóa (Virtualization) và Điện toán đám mây (Cloud Computing) rồi mới đến OpenStack. Các cụm từ Ảo hóa và Cloud Computing thì có những định nghĩa và bài báo cụ thể nhưng ở đây tôi chỉ lướt qua và tổng hợp theo ý hiểu cá nhân (tôi không làm khoa học nên không viết theo kiểu hàn lâm):

Ảo hóa- tiếng anh là Virtualization:

Từ này tra từ điển Anh – Việt  thì tôi không thấy, nhưng wiki và từ điển Anh – Anh thì có. Và đa số khi nói đến Virtualization thì mọi người đều hiểu là Ảo Hóa. Nôm na mà nói thì Ảo Hóa là kỹ thuật  tạo ra phần cứng, thiết bị  mạng, thiết bị lưu trữ  … ẢO – không có thật ( và ở góc độ nào đó có thể hiểu là “giả lập” và “mô phỏng” lại các thành phần này). Tức là nhìn thấy nhưng không sờ được, cầm được :).

Đi kèm với Ảo hóa thường có các cụm từ Hardware Virtualization, Platform Virtualization: các cụm từ này ám chỉ việc tạo ra các thành phần phần cứng (ảo) để tạo ra các máy ảo (Virtual Machine), chúng có gần như đầy đủ các thành phần như máy thật (physical machine ) và có thể cài đặt hệ điều hành (Linux, Windows, ….trong network thì có thể có các Router ảo và Switch ảo ) và tất nhiên người dùng có thể sử dụng và khai thác được các máy ảo, thiết bị ảo này. Thường gặp nhất trong hiện tại có thể là các bạn học về Microsoft, Cisco, Juniper …, sử dụng các chương trình giả lập, hay phần mềm để tạo ra các thiết bị ảo này.

Về lợi ích: Nếu đứng trên góc độ của người dùng thì có vài điểm lợi sau:

Các kỹ thuật (loại) ảo hóa: Với phạm vi bài viết này thì tôi chưa có cái nhìn tổng quan hết về các loại ảo hóa, xin phép trao đổi trong các bài viết sâu hơn. Nhưng nếu muốn tiếp tục nghiên cứu về OpenStack thì cần phải tìm hiểu, tôi sẽ gợi ý vào keyword để các bạn cùng tìm hiểu về các loại ảo hóa khác nhau: Full-Virtualization, Para-Virtualization, Operating system-level virtualization, Hypervisor.

Cloud Computing

Khái niệm nữa cần phải tìm hiểu đó là Cloud Computing, tại Việt Nam thì đa số hiểu là Điện Toán Đám Mây. Một trong các công nghệ “hot” trong vài năm trở lại đây. Đây cũng là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong các bài báo, bài viết của các hãng công nghệ. Nó cũng có nguyên một định nghĩa của Viện tiêu chuẩn  và công nghệ quốc gia  của Mỹ (NIST) , thường được trích ra trong các bài thuyết trình của các chuyên gia (ngoài ra, có nhiều định nghĩa của các hãng tên tuổi khác nhưng tôi không đưa vào đây). Bạn có thể xem nó tại đây:  Định nghĩa về Cloud Computing của NIST

 Nôm na mà nói thì Điện toán đám mây là bước kế tiếp của Ảo hóa. Ảo hóa phần cứng, ảo hóa ứng dụng. là thành phần quản lý và tổ chức, vận hành  các hệ thống ảo hóa trước đó.

Định nghĩa lược dịch từ NIST

Cần nắm dược 5 – 4 – 3 trong Cloud Computing: đó là 5 đặc tính, 4 mô hình dịch vụ và 3 mô hình triển khai.

5 đặc điểm: (giải thích chi tiết sẽ có bài viết cụ thể hơn)

4 mô hình dịch vụ (mô hình sản phẩm): cũng sẽ giải thích chi tiết hơn trong bài viết cụ thể

3 mô hình triển khai: tức là triển khai Cloud Computing để cung cấp:

OPENSTACK là gì và để làm gì !

Cuối cùng là đến OpenStack, vấn đề các bạn có thể quan tâm là ở đây.

Rất ngắn gọn , vì nếu các bạn đã đọc các thông tin ở trên rồi thì rất đơn giản. OpenStack là một phần mềm mã nguồn mở, dùng để triển khai Cloud Computing, bao gồm private cloud và public cloud (nhiều tài liệu giới thiệu là Cloud Operating System). Đúng như với thông tin từ trang chủ http://openstack.org, xin được trích lại như sau:  Open source software for building private and public clouds

Giới thiệu bằng tiếng Anh tại trang chủ:

OpenStack is a cloud operating system that controls large pools of compute, storage, and networking resources throughout a datacenter, all managed through a dashboard that gives administrators control while empowering their users to provision resources through a web interface.


Trên tay giao diện mới của OpenStack Newton


Giới thiệu giao diện của phiên bản OpenStack Newton

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Trên tay giao diện mới của OpenStack Newton

Chán Windows 10 thì làm gì? – Xài Ubuntu vui lắm


✌️Nếu anh em đang đau đầu không biết nên lựa chọn cấu hình thế nào cho phụ hợp hay tương thích thì đường quyên Dũng Thính luôn hỗ trợ anh em công việc đấy nhé. Và đương nhiên không miễn phí ✌️
Chi phí tham khảo: https://bit.ly/35Cdbhi
Thông tin liên hệ tư vấn:
Zalo: 0762115881
Facebook: https://www.facebook.com/dungamtech
✌️FOLLOW TEAM AMTECH STUDIO✌️
★ FANPAGE: https://www.facebook.com/dungamtech
★ GROUP: https://www.facebook.com/groups/NKDMCN
My email to corporate: dungamtech@gmail.com
(Email chỉ để liên hệ hợp tác, không trả lời các thắc mắc tư vấn tình cảm, yêu đương và sản phẩm. Xin cám ơn.)

Chán Windows 10 thì làm gì? - Xài Ubuntu vui lắm

VnPro Hội Thảo | VnPro Hội Thảo – Open Stack


HOITHAOCHUYENDE OFFLINE
☘️☘️ Nhằm mang đến những kiến thức hay, những công nghệ mới dành cho cộng đồng IT. VnPro duy trì các buổi hội thảo chuyên đề vào sáng thứ 7 hàng tuần.
OpenStack là gì? OpenStack là một nền tảng phần mềm tự do nguồn mở điện toán đám mây. Openstack thuộc về IaaS (Infrastructure as a Service), nghĩa là có thể dùng Openstack để tiến hành ảo hóa (virtualize) phần cứng, cung cấp dịch vụ phần cứng.
Để tìm hiểu sâu, hơn VnPro thân mời các bạn cùng lắng nghe chủ đề” OPENSTACK “ do anh Đỗ Ngọc Huy trình bày nhé.

🏢Địa chỉ: 276278 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh
📞Điện thoại: (028) 35124 257
☎️HOTLINE: 0933 427 079
🌐Website: www.vnpro.vn
Hoặc:
Mrs. Thanh Trâm: thanhtram@vnpro.org | 0949 246 829

⛔️Các bạn học viên hãy nhanh tay LIKE và bấm THEO DÕI TRƯỚC trên fanpage VnPro để cập nhật tin tức 1 cách nhanh nhất và các bài viết mới nhất nhé!!!
💟Fanpage: www.facebook.com/VnPro
☑️Zalo: https://zalo.me/1005309060549762169
✅Twitter: www.twitter.com/VnVnPro
☑️LinkedIn: www.linkedin/in/VnPro

VnPro Hội Thảo | VnPro Hội Thảo - Open Stack

Thiết kế microservices với nodejs và redis pub sub ai cũng hiểu | REDIS VS NODEJS MICROSERVICES


Hướng dẫn triển khai mô hình microservices sử dụng node.js và Redis PUB SUB người mới học cũng dễ hiểu và thự hành nhanh với ví dụ giống như cách triển khai của các trang TMĐT lớn hiện nay.
Video gồm 3 phần:
00:00 Giới thiệu về mô hình microservices là gì?
03:50 Tại sao redis lại nhanh và tại sao không sử dụng thay thế MySQL?
08:30 Sử dụng Rediscli thực hành nhanh về PUB và SUB trong redis
14:00 Triển khai mô hình microservices với node.js, express.js và redis
redis microservices nodejs
Tham khảo:
Sắp bị đuổi việc vì hệ thống chậm lấy shopee làm ví dụ ➜ https://anonystick.com/blogdeveloper/sapbiduoiviecvihethongchamlayshopeelamvidu2021031136614239
Message Queue đã giúp tôi thoát khỏi cảnh đuổi việc thế nào? ➜ https://anonystick.com/blogdeveloper/messagequeuedagiuptoithoatkhoicanhduoiviecthenao2021031142311857
Triển khai microservice với nodejs, mongoose và rabbitmq ➜ https://www.youtube.com/watch?v=7M_6_jKTSS0

READ  [Update] Nhận xét mạng wan là gì | Sen Tây Hồ | wan - Pickpeup

🚩 Subscribe ➜https://www.youtube.com/c/TipsJavascript
✅ Follow Me:
Blog: https://anonystick.com
Facebook: https://www.facebook.com/TipJS/
Youtube: https://www.youtube.com/c/TipsJavascript

Thiết kế microservices với nodejs và redis pub sub ai cũng hiểu | REDIS VS NODEJS MICROSERVICES

What Is OpenStack | OpenStack Tutorial For Beginners | OpenStack Training | Edureka


This Edureka ‘What Is OpenStack’ tutorial will help you in understanding how to use different OpenStack services and how its architecture is built. You will also learn about each of the services in detail and how to provision tenants with instances in order to develop a project.
Subscribe to our channel to get video updates. Hit the subscribe button above.
OpenStack OpenStackTutorial OpenStackOnlineTraining WhatIsOpenStack
How it Works?
1. This is a 7 Week Instructor led Online Course, 45 hours of assignment and 20 hours of project work
2. We have a 24×7 OneonOne LIVE Technical Support to help you with any problems you might face or any clarifications you may require during the course.
3. At the end of the training you will be working on a real time project for which we will provide you a Grade and a Verifiable Certificate!

About the Course
Edureka’s OpenStack Certification training provides a detailed understanding of the steps necessary to operate OpenStack environment. Also, you will go through architectures, live implementations, provisioning and lab setup for the realworld challenges faced by OpenStack experts.

Who should go for this course?
The course is designed for professionals who wish to learn OpenStack and use it to implement and manage OpenStack infrastructure. The course is also suitable for:
Systems Administrators
Technical and IT Professionals
Storage Administrators
Network Engineers
\”Cloud Computing\” is the market buzz and is the preferred learning path after OpenStack Certification Training. Check out the upgraded AWS Architect Certification Training details

Why learn OpenStack?
OpenStack training provides certifications around indemand IaaS Technologies and enables you to bag top paying OpenStack engineering roles along with helping you develop the requisite skills and expertise to manage and provision private and public clouds. This course provides handson experience on installing OpenStack and maintaining it in realtime.
For more information, please write back to us at sales@edureka.co or call us at IND: 9606058406 / US: 18338555775 (toll free).
Website: https://www.edureka.co/openstack
Facebook: https://www.facebook.com/edurekaIN/
Twitter: https://twitter.com/edurekain
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/edureka

What Is OpenStack | OpenStack Tutorial For Beginners | OpenStack Training | Edureka

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่Music of Turkey

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ openstack

Leave a Comment